1 NDT = 3,799 VNĐ

Những điều kiêng kỵ trong ngày Tết Nguyên Đán

Công cụ

3,799 VNĐ/¥

Ngày 05/07/2016

(Giờ làm việc: 8h30-12h,13h30-17h30 từ thứ 2 đến thứ 7)

Địa chỉ liên hệ
Hà Nội
328 Lê Trọng Tấn, Thanh Xuân, Hà Nội
096.180.1688
TP Hồ Chí Minh
Đường Cộng Hòa, Phường 13, Quận Tân Bình, HCM
096.180.1688

Những điều kiêng kỵ trong ngày Tết Nguyên Đán

Người xưa có câu “ Có thờ có thiêng có kiêng có lành”, vì vậy trong những ngày đầu năm nên kiêng kỵ những việc làm được người Việt Nam quan niệm là không may mắn, xui xẻo cả năm.

Vay mượn hoặc trả nợ đầu năm

Theo quan niệm của người xưa và phổ biến ngày nay, nếu cho ai đó vay mượn tiền bạc, đồ đạc trong những ngày đầu năm thì cả năm gia đình đó sẽ rơi vào cảnh túng thiếu. Điều kiêng kỵ này xuất phát từ quan niệm, ngày đầu xuân là để đón lộc vào nhà, ngược lại nếu cho mượn hoặc trả nợ sẽ bị coi là dâng lộc vào tay người khác. Chẳng thế mà, cứ vào dịp cuối năm, những người đang cho vay tiền đều cố gắng nhắc người nợ trả đúng hẹn.

Quét nhà, đổ rác
Kiêng quét nhà, đổ rác là điều dễ thấy ở mỗi gia đình Việt Nam. Văn hóa Việt Nam cũng ít nhiều ảnh hưởng từ Trung Quốc, nên quan niệm này cũng xuất phát từ một câu chuyện dân gian của Trung Quốc. Chuyện kể rằng ngày xưa có một người lái buôn được Thủy thần tặng cho một cô người hầu tên là Như Nguyệt. Kể từ khi cô hầu này về nhà, ông ta bỗng nhiên trở nên giàu có. Nhưng có một năm, vào mồng một Tết, Như Nguyệt làm sai chuyện, bị ông chủ đánh đập không thương tiếc nên nàng vô cùng tủi thân biến vào đống rác. Người lái buôn không biết nên đã hốt đống rác vứt ra ngoài, kể từ đó ông ta lại trở về hoàn cảnh nghèo nàn như lúc trước. Bởi thế, người dân Việt Nam cho rằng nếu vứt rác trong nhà đi vào những ngày đầu năm tức là vứt đi tài lộc của gia đình.

Người có tang đi chúc Tết

Tết Nguyên Đán là dịp tụ họp đông đủ, ngày vui của mọi nhà, vì vậy những gia đình nào có tang sẽ được cất khăn tang trong 3 ngày. Ngày mồng 1 cũng kiêng đi chúc Tết, xông đất cho các nhà khác, bởi quan niệm của người xưa, người có tang đi chúc Tết sẽ khiến cho chủ nhà gặp xui xẻo.

Cho lửa, cho nước vào đầu năm
Lửa có màu đỏ, màu vàng tượng trưng cho sự may mắn. Vì thế, nếu cho lửa vào đầu năm tức là cho đi sự may mắn khiến gia đình có thể gặp sự xui xẻo cả năm. Còn nước lại tượng trưng cho sự sinh sôi, được ví như nguồn tài lộc cho cả gia đình. Trước khi bước sang năm mới, nhà nào cũng cần phải đổ đầy bể nước, dự trữ cho sinh hoạt trong những ngày Tết.

Làm rơi vỡ đồ đạc trong gia đình
Gương, đĩa, bát,... là những đồ vật rất dễ vỡ. Dân gian quan niệm rằng, nếu làm vỡ đồ đạc vào những ngày đầu năm sẽ có chuyện không tốt, báo hiệu sự chia lìa. Vì thế, cần phải kiêng kỵ điều này, cẩn thận sử dụng những đồ vật dễ vỡ.

Tranh cãi bất hòa, nói những điều gở

Trong những ngày đầu năm mới, mọi người thường cố gắng giữ hòa khí dù sự việc có khó chịu như thế nào. Người lớn tránh trách mắng trẻ con, để không xảy ra cãi lộn trong gia đình. Giữ không khí hòa thuận, vui vẻ để một năm hạnh phúc bên nhau.

Hay nói những lời hay ý đẹp, không nên nói những từ gở mà lại ảnh hưởng cả năm.

Ăn những món xui xẻo

Người Việt thường không ăn thịt vịt, thịt chó, cá mè, mực, ốc,… vào đầu năm vì theo quan niệm dân gian, những món ăn này sẽ mang tới điềm xấu. Ngoài ra, một số vùng còn không ăn tôm vì sợ đi giật lùi như tôm, từ đó công việc sang năm sẽ lùi chứ không tiến. Hoặc ăn cháo vào mồng 1 Tết, vì chỉ có gia đình nghèo khổ mới phải ăn cháo. Vì thế mà cần phải nấu cơm vào mồng 1 Tết, vừa thể hiện sự tôn kính với tổ tiên lại vừa không có nghĩa cả năm túng thiếu.

Mặc quần áo
Trước đây, mọi người sẽ tránh mặc màu đen và màu trắng, bởi 2 màu này tượng trưng cho sự xui xẻo. Tuy ở một số gia đình vẫn còn giữ quan niệm này nhưng nó không còn khắt khe như trước. Mọi người hướng đến dáng vẻ bên ngoài nhiều hơn là màu sắc quần áo. Vì thế, cứ diện những bộ quần áo mà làm nổi bật và làm bản thân xinh đẹp nhất có thể.

Xem thêm: Trang trí nhà cửa đón Tết theo phong thủy

~~~~~~~~***~~~~~~~~